logo-funhay88-white.png
Tin Thể Thao

Luật bóng đá khi 2 đội bằng điểm | Theo quy tắc FIFA 2024

Khi 2 đội bằng điểm, theo luật sẽ được xét thêm các tiêu chí khác để chọn đội vào vòng trong. Một số tiêu chí như: 1) Hiệu số bàn thắng, 2) Tổng số bàn thắng…

Trong một giải đấu tính điểm theo bảng, việc phân định đội nhất bảng, nhì bảng là vô cùng quan trọng để biết được đội nào được đi tiếp. Tuy nhiên, không thể tránh khỏi trường hợp hai đội bằng điểm thi đấu. Đó là lúc luật bóng đá khi 2 đội bằng điểm phát huy tác dụng. Để biết rõ hơn về luật xét xử khi 2 đội bằng điểm, người chơi bóng đá có thể theo dõi các thông tin dưới đây.

Vì sao cần có luật bóng đá khi 2 đội bằng điểm?

Thông thường khi thi đấu bóng đá, các đội bóng sẽ được phân chia theo bảng và tiến hành đấu vòng tích điểm. Mỗi trận thắng sẽ được cộng một điểm và sau khi vòng bảng kết thúc, đội bóng xếp thứ hạng đầu tiên và đội xếp hạng hai sẽ được tiếp tục vào vòng trong. Chính vì thế, luật bóng đá khi 2 đội bằng điểm sẽ vô cùng cần thiết bởi:

LINK CHƠI FUN88 #1 LINK CHƠI FUN88 #2 LINK CHƠI FUN88 #3

Vì sao cần có luật bóng đá khi 2 đội bằng điểm?
Vì sao cần có luật bóng đá khi 2 đội bằng điểm?
  • Nếu hai đội đầu bảng bằng điểm: Luật sẽ xét các tiêu chí khác để xác định đội đầu bảng và nhì bảng. Đây là điều cần thiết vì dựa vào thứ hạng đầu bảng hay nhì bảng sẽ quyết định các trận đấu trong vòng loại trừ.
  • Nếu đội thứ hai và thứ ba bằng điểm: Các tiêu chí phụ được xét đến theo luật sẽ cho biết đội nào được đi tiếp.
  • Trường hợp đặc biệt: Tránh việc hai đội bằng điểm không thể xếp thứ hạng dẫn tới việc phải thi đấu thêm một trận đấu phụ.

05 Tiêu chí trong luật bóng đá khi 2 đội bằng điểm

Theo như thông tin Fun88 nắm được, khi 2 đội đấu có điểm số bằng nhau các tiêu chí phụ sẽ được tính đến để biết được đội nào có điểm cao hơn. Có 5 tiêu chí phụ phổ biến với cách tính lần lượt như sau.

05 Tiêu chí trong luật bóng đá khi 2 đội bằng điểm
05 Tiêu chí trong luật bóng đá khi 2 đội bằng điểm

#1. Hiệu số bàn thắng

Tiêu chí đầu tiên được xét đến khi 2 đội bằng điểm là hiệu số bàn thắng. Đây là cách tính đối với các giải đấu của FIFA trong khi các giải đấu UEFA Champions League thì xếp hạng đối đầu mới là tiêu chí phụ xét đến đầu tiên.

Hiệu số bàn thắng được tính bằng cách lấy số bàn thắng trừ đi số bàn thua trong cả giải đấu. Đội nào có hiệu số bàn thắng lớn hơn sẽ được xếp thứ hạng cao hơn.

#2. Số bàn thắng ghi được

Nếu hiệu số bàn thắng bằng nhau, luật bóng đá khi 2 đội bằng điểm tiếp tục xét đến số bàn thắng mà mỗi đội ghi được. Cụ thể, đội nào có nhiều bàn thắng hơn trong tổng số trận đấu như nhau sẽ được xếp hạng cao hơn.

Theo luật bóng đá khi 2 đội bằng điểm, đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn sẽ được xếp hạng cao hơn. Số bàn thắng này sẽ được tính bao gồm cả bàn thắng của cầu thủ chính và cầu thủ dự bị.

#3. Thành tích đối đầu

Thành tích đối đầu là tiêu chí tiếp theo được xét đến khi các tiêu chí trên đều không thể phân định kết quả. Theo cách tính trong tiêu chí này, đội nào giành chiến thắng trong trận đấu đối đầu giữa hai đội bằng điểm sẽ là đội được đi tiếp. Trận đối đầu phải diễn ra trong phạm vi giải đấu và có sự công nhận kết quả từ trọng tài của giải.

Tiêu chí về thành tích đối đầu
Tiêu chí về thành tích đối đầu

Đối với trường hợp 3 đội bằng điểm, cách tính thành tích đối đầu sẽ tương đối phức tạp hơn. Một bảng xếp hạng nhỏ giữa 3 đội sẽ được lập ra và phân tích kết quả theo các tiêu chí là hiệu số bàn thắng, số bàn thắng ghi được để tìm ra đội xếp cuối. Sau đó, luật bóng đá khi 2 đội bằng điểm sẽ được áp dụng cho 2 đội bóng còn lại.

#4. Chỉ số Fair Play

Nếu cả 3 tiêu chí trên được áp dụng mà vẫn chưa tìm được đội nào có thứ hạng cao hơn thì tiêu chí về chỉ số Fair Play sẽ được xét đến. Cách tính chỉ số Fair Play sẽ dựa trên số thẻ vàng, thẻ đỏ mà mỗi đội nhận được trong các trận đấu trước đó. Cụ thể như sau:

  • Một thẻ vàng thì trừ 1 điểm.
  • Một thẻ đỏ gián tiếp được đổi từ 2 thẻ vàng thì trừ 3 điểm.
  • Một thẻ đỏ trực tiếp thì trừ 4 điểm.
  • Một cầu thủ đã nhận thẻ vàng rồi lại nhận thẻ đỏ sau đó thì trừ 5 điểm.

Dựa vào cách tính này, đội bóng nào có số điểm trừ nhỏ hơn tức là đội chơi Fair Play hơn. Đội bóng đó sẽ được xếp hạng cao hơn và đi tiếp.

#5. Bốc thăm ngẫu nhiên

Trong trường hợp cuối cùng khi hai đội có bằng điểm xét trên tất cả các chỉ số phụ đã nêu thì không còn cách nào khác ngoài việc bốc thăm ngẫu nhiên. Người thực hiện bốc thăm ngẫu nhiên sẽ là thành viên trong ban tổ chức giải đấu không thuộc quốc gia của hai đội bóng bằng điểm.

Tiêu chí bốc thăm ngẫu nhiên
Tiêu chí bốc thăm ngẫu nhiên

Cách tính này đã được áp dụng trong lịch sử vào năm 1990 khi xét điểm giữa Cộng hòa Ireland và Hà Lan. Vì trường hợp hai đội có bằng điểm theo tất cả các tiêu chí trên là rất hiếm nên cách bốc thăm ngẫu nhiên không thường xuyên được sử dụng và chỉ được coi là phương án cuối cùng.

Kết luận

Bài viết trên đây là toàn bộ thông tin về luật bóng đá khi 2 đội bằng điểm mà người xem cần biết trong mỗi trận đấu. Đây cũng là một trong những quy định quan trọng giúp đảm bảo tính công bằng trong giải đấu của môn thể thao vua này.

Rate this post