logo-funhay88-white.png
Tin Thể Thao

Lỗi việt vị trong bóng đá là gì? Luật việt vị mới nhất 2023

Lỗi việt vị trong bóng đá là khi cầu thủ đứng gần đường biên ngang sân đối phương hơn so với đội bạn. Lỗi này được xác định bởi trọng tài biên hay công nghệ VAR.

Việt vị (hay offside) là một lỗi thường gặp trong các trận đấu bóng đá. Nếu bạn chưa biết lỗi việt vị trong bóng đá là gìcách bắt lỗi việt vị như thế nào thì hãy tham khảo ngay bài viết sau đây của chúng tôi!

Lỗi việt vị trong bóng đá là gì?

Việt vị là cụm từ mà thường được đề cập đến trong các trận đấu nhưng khá nhiều người chưa thực sự hiểu rõ khái niệm lỗi việt vị trong bóng đá là gì. Theo tin thể thao, chúng ta vẫn hay nhầm lẫn khái niệm này với cụm từ liệt vị nhưng trong từ điển chỉ công nhận từ việt vị mà thôi.

LINK VÀO FUN88 #1 LINK VÀO FUN88 #2 LINK VÀO FUN88 #3

Lỗi việt vị trong bóng đá là gì?
Lỗi việt vị trong bóng đá là gì?

Lỗi này rất phổ biến trong môn thể thao vua và được quy định rõ trong điều XI của Luật Bóng đá do FIFA công bố. Vậy việt vị là lỗi gì? Hiểu đơn giản thì việt vị là khi một cầu thủ vượt qua vị trí cho phép trên sân và lúc này khung thành đối phương chỉ có thủ môn hoặc một hậu vệ.

Theo luật việt vị mới của FIFA, Bất cứ bộ phận nào của cầu thủ gần với đường biên ngang của sân đối phương hơn bóng và cầu thủ đối phương thứ 2 (ngoại trừ thủ môn) thì sẽ bị coi là việt vị. Các các lỗi việt vị trong bóng đá và hình thức xử phạt sẽ được giải thích cặn kẽ hơn ở phần dưới.

Các tình huống lỗi việt vị trong bóng đá thường gặp nhất

Lỗi việt vị có thể xảy ra trong nhiều tình huống khác nhau trên sân cỏ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về tư thế phạm lỗi và những trường hợp việt vị không bị xử phạt nhé!

#1. Vị trí phạm lỗi việt vị

Một cầu thủ được xác định là đứng ở vị trí việt vị khi:

  • Cầu thủ đứng ở phần cuối sân đối phương.
  • Giữa cầu thủ đó và đường biên ngang cuối sân đối phương có ít hơn 2 cầu thủ đối phương (bao gồm cả thủ môn).
  • Cầu thủ này tham gia vào đường bóng đang diễn ra.
  • Cầu thủ đứng phía trước trái bóng theo hướng tấn công về cầu môn của đối thủ.
Vị trí phạm lỗi việt vị
Vị trí phạm lỗi việt vị

Tuy nhiên, tình huống này chỉ bị coi là phạm lỗi việt vị và bị xử phạt khi ở thời điểm đó, đồng đội của anh ta đang chuyền bóng hoặc chạm bóng. Như vậy, vị trí đứng của cầu thủ này sẽ bị coi là cản trở đối phương ngăn chặn tình huống bóng và đương nhiên là bị thổi phạt.

#2. Trường hợp vị trí việt vị không phạm lỗi

Một cầu thủ đứng ở vị trí việt vị chưa chắc đã bị coi là phạm lỗi việt vị. Cụ thể, 04 trường hợp vị trí không bị phạt là: Việt vị là gì? Cách nhận biết các lỗi việt vị trong bóng đá.This article is referenced content from https://chanhtuoi.com - Việt vị là gì? Cách nhận biết các lỗi việt vị trong bóng đá.

  • Cầu thủ đứng ở vị trí việt vị không tham gia chuyền bóng
  • Quả phạt góc
  • Quả ném biên
  • Quả phát bóng

02 Cách bắt lỗi việt vị trong bóng đá và hình thức xử phạt

Việt vị là một phần quan trọng trong luật chơi bóng đá và cần được xác định và xử lý một cách chính xác. Dưới đây là 02 cách bắt lỗi việt vị trong bóng đá và hình thức xử phạt liên quan.

#1. Trọng tài biên

Khi xem bóng đá trực tiếp trên Fun88, bạn sẽ thấy các trọng tài biên đứng ở các góc sân. Họ là những người có trách nhiệm chính trong việc bắt lỗi việt vị trong trận đấu. Họ đứng ở phía ngoài sân và gần vị trí cầu môn nhất nên dễ dàng quan sát tình huống diễn ra.

Trọng tài biên có trách nhiệm chính trong việc bắt lỗi việt vị
Trọng tài biên có trách nhiệm chính trong việc bắt lỗi việt vị

Trọng tài biên sẽ phối hợp cùng trọng tài chính để xác định xem cầu thủ đó có việt vị hay không. Thông qua sự quan sát và kỹ năng, trọng tài biên sẽ tìm ra các lỗi việt vị trong bóng đá và thông báo đến trọng tài chính.

#2. Công nghệ VAR

Công nghệ VAR (Video Assistant Referee) là một trở thủ đắc lực của trọng tài trong nhiều giải đấu hàng đầu thế giới. VAR giúp các trọng tài trên sân xem lại các tình huống tranh cãi hoặc khó xác định trong trận đấu.

VAR giúp các trọng tài trên sân xem lại các tình huống tranh cãi hoặc khó xác định
VAR giúp các trọng tài trên sân xem lại các tình huống tranh cãi hoặc khó xác định

Công nghệ này sẽ giúp xác định xem liệu cầu thủ đó có đứng ở vị trí việt vị và có tham gia chuyền bóng hay không. Nhờ các góc quay khác nhau trên sân, tổ trọng tài sẽ đưa ra quyết định chính xác và công bằng nhất.

#3. Hình thức xử phạt lỗi việt vị

Khi xác định tình huống việt vị, trọng tài biên sẽ vẫy cờ báo hiệu và trọng tài chính là người quyết định có thổi phạt hay không. Trong trường hợp cầu thủ phạm lỗi việt vị ghi bàn vào lưới đối thủ, thì bàn thắng này sẽ không được công nhận. Khi đó, thủ môn đối thủ sẽ phát bóng lên để tiếp tục trận đấu.

Lỗi việt vị thường xảy ra trong các giải đấu lớn như cúp C1. Nếu quan tâm đến giải đấu này, bạn có thể xem thêm thông tin Liverpool có bao nhiêu cúp C1 hoặc tìm hiểu thêm về cách xử phạt lỗi việt vị trong giải đấu hàng đầu thế giới này.

Phá bẫy việt vị: Kỹ năng chỉ tiền đạo siêu sao mới có

Phá bẫy việt vị trong bóng đá thành công mang lại cơ hội ghi bàn giá trị. Để làm được điều này, cầu thủ tiền đạo cần đứng cao hơn hậu vệ đối phương so với đường biên ngang. Ngoài ra, cầu thủ này cần có tốc độ và sự nhạy bén để nhận bóng từ đồng đội và đi bóng về phía cầu môn của đối thủ. Các ngôi sao ngoại hạng thường phá bẫy việt vị bằng 2 cách:

Phá bẫy việt vị: Kỹ năng chỉ tiền đạo siêu sao mới có
Phá bẫy việt vị: Kỹ năng chỉ tiền đạo siêu sao mới có
  • Cách 1: Nếu tiền đạo đứng trước hậu vệ đối phương thì cầu thủ này cần nhanh chóng vượt qua hàng rào của đối thủ để nhận bóng ghi bàn.
  • Cách 2: Nếu tiền đạo nhận thấy mình đang ở vị trí việt vị thì sẽ không nhận bóng mà nhường cho đồng đội khác có cơ hội dứt điểm.

Kết luận

Trong bài viết trên chúng tôi đã giải thích lỗi việt vị trong bóng đá là gì và các tình huống việt vị thường gặp. Hy vọng kiến thức này hữu ích với bạn và đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để hiểu biết thêm về môn thể thao vua này nhé!

5/5 - (1 vote)