logo-funhay88-white.png
Tin Thể Thao

Cách tính luật bàn thắng sân nhà sân khách | Tin mới nhất

Cách tính luật bàn thắng sân nhà sân khách được sử dụng trong môn thể thao đá bóng để đánh giá hiệu suất của đội bóng trên sân nhà so với đội bóng sân khách.

Đối với môn bóng đá, một môn thể thao được coi là môn thể thao vua thì những luật để tính bàn thắng cũng có khá nhiều kiểu với khá nhiều những biến thể khác nhau. Cùng tìm hiểu cách tính luật bàn thắng sân nhà sân khách ngay sau đây!

Thế nào là luật bàn thắng sân nhà sân khách?

Bàn thắng sân nhà, sân khách là một thuật ngữ khá phổ biến trong những giải đấu mang quy mô khu vực, châu lục hay thế giới. Với những giải đấu đó, sẽ có những trận đấu các đội được đá ở sân nhà và có những trận sẽ đá ở sân khách.

Việc đá luân phiên vòng ở sân khách vòng ở sân nhà nhằm đảm bảo được tính công bằng với suy nghĩ rằng đội nào thì sẽ quen sân ở đội đó. Như vậy sẽ chia đều lợi thế cho tất cả các đội và cũng đồng thời mang theo những lợi ích từ nhiều mảng khác.

Thế nào là luật bàn thắng sân nhà sân khách?
Thế nào là luật bàn thắng sân nhà sân khách?

Trong những vòng đấu mang tính chất loại trực tiếp thì sẽ có 2 lượt đá tương ứng với sân nhà, sân khách và việc tính tỷ số những bàn thắng để cho ra kết quả cuối cùng, liệu đội đó có được đi tiếp hay không cũng khá khác và thú vị.

Luật này được sử dụng để phân định đội nào thắng, thua trong trường hợp đá lượt đi, lượt về trong khuôn khổ 1 giải đấu nhưng lại có tổng tỷ số bằng nhau, khi đó ta sẽ dùng bàn thắng sân nhà sân khách để tìm ra đội chiến thắng.

Cụ thể hơn, theo các chuyên gia bóng đá Fun88 trong trận lượt đi và lượt về, nếu như tổng tỷ số của hai đội là bằng nhau. Ví dụ như 5-5, thì khi đó ta sẽ xét đến những bàn thắng sân nhà và sân khách Đội nào ghi được nhiều bàn thắng trên sân khách hơn sẽ dành được quyền đi tiếp. Nếu như tỷ số này cũng bằng nhau ta sẽ xét đến những yếu tố khác.

Cách tính luật bàn thắng sân nhà sân khách ví dụ cụ thể

Để có thể hiểu rõ hơn về luật sân nhà sân khách, chúng ta hãy cùng đến với ví dụ cụ thể để có thể tìm hiểu và biết một cách cụ thể về cách tính này thật dễ dàng nhé! Hãy cùng đến với ví dụ:

Bàn thắng sân khách có ý nghĩa gì?
Bàn thắng sân khách có ý nghĩa gì?

Theo tin thể thao, hai đội bóng là Milan và Inter Milan thi đấu với nhau trong vòng loại UEFA Champions League. Trong đó tại lượt đi, AC Milan (nhà) hòa 0-0 với Inter Milan (khách). Tại lượt về Inter Milan (nhà) hòa 1-1 AC Milan (khách). Vậy trong trường hợp này ta tính thế nào?

  • Tổng tý số bàn thắng của cả hai đội đều là 1-1, như vậy về tỷ số bàn thắng sẽ được coi là hòa nhau. Như vậy ta xét đến số bàn thắng sân nhà sân khách để có thể tìm ra đội chiến thắng.
  • Trong hai trận đấu, AC Milan là đội có được 1 bàn thắng trên sân khách trong trận đến làm khách của Inter Milan trong khi ở trận đến làm khách tại sân AC Milan, inter Milan không dành được bàn thắng nào.
  • Như vậy, trong hai trận đấu này, AC Milan là đội dành chiến thắng do đã có được một bàn thắng trên sân khách trong khi đội còn lại không khi được bàn thắng nào trên sân khách mà chỉ ghi được 1 bàn thắng trên sân nhà. như vậy AC Milan là đội chiến thắng.

Vì sao sử dụng luật này vào những giải đấu chuyên nghiệp?

Việc sử dụng hay áp dụng bất cứ những bộ luật nào vào những giải đấu chuyên nghiệp luôn luôn có những lý do phù hợp. Vậy liệu lý do để luật này được áp dụng vào những giải đấu là gì?

#1. Phục vụ cho cổ động viên

Điều quan trong nhất của những giải đấu bóng đá hay bất kì cuộc thi nào cũng đều là khán giả. Nếu như bạn đã từng có cơ hội hòa mình vào sự nhiệt huyết của những cổ động viên bóng đá tại sân đấu, chắc hẳn bạn sẽ hiểu tại sao.

Áp dụng bàn thắng sân nhà sân khách vào giải đấu chuyên nghiệp
Áp dụng bàn thắng sân nhà sân khách vào giải đấu chuyên nghiệp

Việc được cổ vũ đội bóng mình yêu thích ngay tại lãnh địa của mình chính là một trong những điều kích thích những đội bóng tham gia nhiều nhất. Điều đó làm nên sự cuồng nhiệt của môn thể thao vua.

Vì vậy, việc tổ chức những trận bóng ở sân nhà và sân khách là để cho những cổ động viên của hai đội được quyền giao lưu, thể hiện được những văn hóa cổ vũ cuồng nhiệt của cộng đồng mình, đôi khi là đại diện cho cả một quốc gia.

#2. Đảm bảo tính công bằng cho trận đấu

Cũng như luật giao bóng trong bóng đá, đối với những trận đấu bóng đá, việc được đá trên sân nhà cùng với việc đã quen thuộc với thời tiết tại nơi thi đấu cũng là một yếu tố quan trọng để làm nên sự thành bại của đội bóng, việc họ được thi đấu tại sân nhà với những điều kiện tự nhiên thuận lợi như vậy cũng sẽ là một lợi thế khá lớn.

Như vậy, để cả hai đội đều được hưởng một quyền lợi như vậy nên cả hai đội bóng đều có thể tham gia đá tại sân nhà, tại lãnh địa của mình và đồng thời cung cấp đến cho những người xem, những fan hâm mộ trận đấu hay nhất của đội bóng.

Lời kết

Như vậy, trên đây là tổng hợp những thông tin về bàn thắng sân nhà sân khách với ví dụ cụ thể về cách tính luật bàn thắng sân nhà sân khách cho người chơi. Cảm ơn bạn đã đón đọc!

Rate this post