logo-funhay88-white.png
Tin Thể Thao

AFF Cup có tính Hiệu Số Bàn Thắng không? Luật mới nhất 2023

AFF Cup tính hiệu số bàn thắng để quyết định thứ hạng của các đội tuyển trong cùng số điểm, bằng cách lấy tổng số bàn thắng ghi được trừ đi tổng số bàn thua.

AFF Cup  – Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á luôn là giải đấu được người hâm mộ đón chờ mỗi năm. AFF Cup là sân chơi mà các cầu thủ Việt Nam có cơ hội thể hiện tài năng và kỹ thuật điêu luyện. Trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu AFF Cup có tính số hiệu bàn thắng không và cách tính điểm để xếp hạng AFF Cup.

Sơ lược về giải đấu bóng đá AFF Cup

AFF Cup là giải đấu vô địch bóng đá khu vực Đông Nam có quy mô lớn nhất do Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) tổ chức. Đây là một trong những giải đấu bóng đá thu hút sự quan tâm theo dõi của người hâm mộ thể thao Việt Nam và người hâm mộ bóng đá toàn khu vực Đông Nam Á.

LINK VÀO FUN88 #1 LINK VÀO FUN88 #2 LINK VÀO FUN88 #3

Sơ lược về giải đấu bóng đá AFF Cup
Sơ lược về giải đấu bóng đá AFF Cup

Bên cạnh đội hình ra sân của đội tuyển các quốc gia, phong độ của các cầu thủ,… Người hâm mộ theo dõi AFF Cup cũng rất tò mò và thắc mắc về luật thi đấu của giải đấu này.

Giải đấu AFF Cup có tính số hiệu bàn thắng không? Luật xếp hạng thứ tự các đội trong giải đấu AFF Cup như thế nào? Hãy cùng theo dõi tiếp bài viết sau đây để giải đáp những câu hỏi trên. Ngoài ra, bạn cũng có thể theo dõi chuyên mục tin thể thao để tìm hiểu thêm các kiến thức bóng đá khác như lỗi việt vị trong bóng đá là gì.

Giải đấu AFF Cup có tính số hiệu bàn thắng không?

Hiệu số bàn thắng là một thuật ngữ chuyên dụng trong bộ môn bóng đá. Trong giải đấu AFF Cup có tính số hiệu bàn thắng. Cụ thể, ban tổ chức cuộc thi cũng áp dụng cách tính số hiệu bàn thắng là căn cứ để xếp hạng đội tuyển.

Về cơ bản, giải đấu AFF Cup áp dụng luật thi đấu bóng đá do tổ chức FIFA công bố. Do đó, giải đấu sẽ đồng thời có áp dụng luật tính số hiệu bàn thắng của từng đội tuyển trong trường hợp cần thiết. Vậy cách tính hiệu số bàn thắng trong AFF Cup như thế nào, cách tính này có khác biệt gì so với luật tính hiệu số bàn thắng trong giải đấu bóng đá truyền thống?

Cách tính hiệu số bàn thắng tại AFF Cup

Giải đấu AFF Cup có tính số hiệu bàn thắng không?
Giải đấu AFF Cup có tính số hiệu bàn thắng không?

Thực tế giải đấu bóng đá AFF Cup có cách tính số hiệu bàn thắng giống như cách tính của luật bóng đá truyền thống. Nhà cái Fun88 xin chia sẻ cách tính hiệu số bàn thắng tại AFF Cup theo công thức như sau:

Hiệu số bàn thắng = Tổng bàn thắng ghi được – Tổng số bàn đã thua

Cách tính trên được áp dụng khi cần xếp hạng các đội bóng trong những trường hợp sau:

  • Khi có từ 3 đội trở lên có điểm số bằng nhau.
  • Khi có 2 đội bóng có điểm số bằng nhau.

Ngoài ra, hiệu số bàn thắng trong AFF Cup cũng được xem như là một tiêu chí phụ để xếp hạng các đội bóng chung cuộc khi cách tính điểm thông thường không thể xếp hạng các đội bóng có tỷ số chung cuộc bằng nhau.

Tiêu chí xếp hạng các đội bóng trong AFF Cup

Theo tin thể thao, để xếp hạng các đội tuyển bóng đá Đông Nam Á thì ban tổ chức giải đấu AFF Cup cùng với các trọng tài viên sẽ tiến hành phân thứ hạng cao thấp cho các đội bóng theo các tiêu chí sau đây.

Tiêu chí xếp hạng các đội bóng trong AFF Cup
Tiêu chí xếp hạng các đội bóng trong AFF Cup

#1. Điểm số của các đội (Tiêu chí chính)

Tiêu chí chính để các trọng tài viên và ban tổ chức AFF Cup phân thứ hạng lớn nhỏ, thắng thua cho các đội chính là điểm số chung cuộc. Đội bóng nào sở hữu điểm số chung cuộc cao hơn sẽ được xếp thứ hạng cao hơn. Trong trường hợp có 2 đội bóng có cùng điểm số thì trọng tài căn cứ vào các tiêu chí tiếp theo để xếp thứ hạng đội bóng.

#2. Hiệu số bàn thắng (Tiêu chí phụ)

Hiệu số bàn thắng là tiêu chí được sử dụng để xếp hạng các đội có điểm bằng nhau. Hiệu số bàn thắng của hai đội bóng biểu thị thực lực của đội bóng trong toàn giải đấu ở nhiều trận vừa qua. Khi căn cứ theo hiệu số bàn thắng để xếp hạng đội tuyển, đội tuyển nào ghi được tổng số bàn thắng cao hơn sẽ có lợi thế để xếp hạng cao hơn.

Ngoài 2 tiêu chí trên đây, trong một số trường hợp mà các đội bóng có hiệu số bằng thắng bằng nhau. Trọng tài sẽ căn cứ theo các yếu tố khác để xếp thứ hạng các đội tham gia AFF Cup. Dưới đây là một số tiêu chí thường được sử dụng để xếp hạng đội tuyển:

  • Tổng số bàn thắng mà đội tuyển ghi được ở những trận trước đó.
  • Tỷ số đối đầu trực tiếp giữa các đội trong khuôn khổ mùa giải AFF Cup năm đó.
  • Thứ hạng của các đội bóng trên bảng xếp hạng đánh giá của ban tổ chức giải đấu,…

Lời kết

Bài viết trên đây là tổng hợp những thông tin để giải đáp cho câu hỏi AFF Cup có tính hiệu số bàn thắng không? Mong rằng những chia sẻ này đã giúp bạn đọc hiểu thêm về giải đấu AFF Cup và cách xếp hạng các đội tuyển tham gia giải đấu này. Cảm ơn bạn đã đón đọc và hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo.

5/5 - (1 vote)